Khay trà gỗ Cẩm Khảm ốc theo lối cổ

Khay trà gỗ Cẩm Khảm ốc theo lối cổ

1.980.000

Danh mục: Từ khóa: ,
  • Mô tả
  • Video
  • Đánh giá (0)

Mô tả

Khay trà gỗ Cẩm Khảm ốc theo lối cổ

Thưởng trà từ lâu đã là một nét văn hoá truyền thống của người Việt. Mọi người uống trà hàng ngày, dùng trà để tiếp khách, mời trà trong lễ cưới hỏi,…. Trong văn hoá uống trà, người mê trà không chỉ thưởng thức vị trà ngon mà còn thích đồ dùng uống trà đẹp, đặc biệt là khay trà. Mẫu khay trà gỗ Cẩm khảm ốc kiểu cổ là sản phẩm khay trà gỗ được nhiều người yêu thích. Ngoài chất gỗ quý hiếm cho vân đẹp, kiểu dáng khảm trai cổ điển cũng rất được lòng người yêu trà đạo.

Thông tin sản phẩm Khay trà gỗ Cẩm khảm ốc

  • Kích thước (dài x rộng x cao): 35cm x 20cm x 11cm
  • Chất liệu: Gỗ cẩm khảm ốc, trai, đánh vecni nhiều lớp
  • Sản xuất: Làng nghề khảm trai truyền thống Hà Tây cũ
  • Không nên sử dụng xà bông để làm sạch khay trà gỗ. Bạn nên sử dụng một một miếng vải ẩm để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn trên bề mặt khay.
  • Khay Trà Gỗ Cẩm được nhiều người ưa chuộng. Bởi nó có chất gỗ đanh mịn, chịu nước tốt, vân gỗ đẹp mà giá cả lại phù hợp với số đông hơn so với gỗ Trắc.

Khay trà gỗ Cẩm Khảm ốc theo lối cổ

 Khay trà khảm ốc từ làng nghề truyền thống

Làng khảm trai Chuôn Ngọ, xã Chuyên Mỹ huyện Phú Xuyên (Hà Nội), ngôi làng có sức sống bền bỉ hàng nghìn năm. Là một trong những làng nghề phát triển cùng với những nghệ nhân tài hoa hàng đầu Việt Nam. Qua bàn tay khéo léo của những nghệ nhân, những vật vỏ trai vỏ ốc vô tri vô giác kết hợp với gỗ tự nhiên trở nên tinh xảo, vừa hữu ích, vừa làm đẹp cho đời.

Mỗi công đoạn khảm khay trà, người nghệ nhân phải thật cẩn thận để tạo nên những chi tiết thon, gọn và tinh tế. Một trong những công đoạn quan trọng nhất của nghề khảm trai là “cẩn”.  Nghĩa là đục gỗ theo nét vẽ và gắn những nguyên liệu họa tiết lên đó. Những tranh gỗ sau khi đã được gắn trai sẽ tỉa gọn, đánh bóng (mài khảm) rồi vẽ nét. Công đoạn kỳ công nhất chính là cưa, đục các mảnh trai. Để tạo ra sản phẩm đẹp các nghệ nhân phải bỏ ra hàng chục giờ lao động.

Nguyên liệu làm khay trà gỗ Cẩm khảm ốc 

Nguyên liệu chủ yếu là gỗ Cẩm vân gỗ đẹp và đều, không rác cùng với ốc từ biển. Vỏ ốc, vỏ trai thu mua trong nước và nhập ngoại từ Nhật Bản, Hồng Kông, Singapore, Indonesia… Vỏ trai dùng để khảm cũng có nhiều loại. Trai cánh mảnh, nhỏ có màu sẫm trong khi trai thịt trắng có vỏ dày, nhiều vân.

chi tiết được cắt, gọt một cách tỉ mỉ

Trai ngọc bên trong có lớp xà cừ dày óng ánh tựa sắc cầu vồng. Cùng với trai, vỏ ốc đỏ có màu sắc sang trọng được coi nguyên liệu quý hiếm dùng làm cảnh núi non, cánh phượng, cánh rồng hay họa tiết trên những bức tranh áo gấm vua chúa…

 

Trên thị trường hiện nay, khay trà khảm truyền thống đang dần trở nên giá trị hơn. Làng nghề khảm trai đang từng ngày phát triển cùng với đất nước. Sản phẩm của làng không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn vươn ra quốc tế. Tuy nhiên, nỗi lo giữ nghề cũng chính là nỗi trăn trở luôn đau đáu trong lòng những người thợ già. Họ cặm cụi, tâm huyết với nghề bao nhiêu thì việc truyền nghề lại vất vả bấy nhiêu.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.


Hãy là người đầu tiên nhận xét “Khay trà gỗ Cẩm Khảm ốc theo lối cổ”